Tương lai của Kế toán sẽ như thế nào?

Tương lai của ngành

Giống như mọi ngành khác, kế toán đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi công nghệ trong hơn một thập kỷ qua. Tương lai của ngành sẽ tiếp tục được định hình bởi các công nghệ đã phát triển và tiếp tục phát triển. Từ công nghệ đã là chủ đạo - chẳng hạn như phần mềm kế toán - cho đến công nghệ sắp ra mắt (ví dụ: trí tuệ nhân tạo), tương lai của kế toán sẽ được thúc đẩy bởi các xu hướng công nghệ ngày nay.

Sự kết thúc của tương tác giữa con người với nhau?

Một điều mà chúng ta có thể tin tưởng tuyệt đối là con người sẽ luôn đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của ngành kế toán. Mặc dù đổi mới có nghĩa là không ngừng tìm kiếm những cách hiệu quả hơn để quản lý các quy trình và kết quả kế toán, nhưng không có gì thay thế được sự hiểu biết và tương tác của con người khi bạn đạt đến một điểm nhất định. Nếu cần thêm bất kỳ bằng chứng nào về điều này, nó đến từ nhà máy hoàn toàn tự động siêu sáng tạo của Tesla ở Fremont, California. Nhà máy phụ thuộc hoàn toàn vào các robot AI đã khiến sản xuất chậm lại đến mức nhà máy không đạt được mục tiêu. Con người phải được đưa vào để quản lý các robot. Vì vậy, bất kể tương lai của kế toán như thế nào, con người sẽ luôn có một vai trò trong đó.

Tự động hóa hoàn toàn

Tự động hóa hiện tại đã được chứng minh là mang lại lợi ích cao trong việc cải thiện hiệu quả và quy trình. Trong tương lai, ngành công nghiệp có khả năng chuyển sang tự động hóa hoàn toàn các chức năng như trả lương, kiểm toán và ngân hàng. Trí tuệ nhân tạo cộng với tự động hóa sẽ giúp những người làm nghề kế toán có thể truy cập nhiều loại dữ liệu hơn từ nhiều nguồn hơn - trong thời gian thực - để cải thiện dịch vụ và xác định cơ hội phát triển. Tuy nhiên, như đã lưu ý, hiện tại không có cách nào thay thế được lý luận phân tích của trí óc con người, vì vậy kế toán và cố vấn sẽ luôn được yêu cầu áp dụng dữ liệu vào thế giới thực.

Chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chi tiết hữu ích

Sử dụng công nghệ đồng nghĩa với việc phát triển vai trò của các kế toán viên và cố vấn. Mặc dù một số quy trình thủ công lặp đi lặp lại nhiều hơn có thể không được thực hiện bởi bàn tay con người, nhưng người đổi mới nhất trong lĩnh vực kế toán sẽ có thể xây dựng các dịch vụ gia tăng giá trị dựa trên các lĩnh vực có nhu cầu lớn nhất. Dữ liệu sẽ là chìa khóa để xác định những khu vực có tiềm năng nhất. Vì vậy, đối với nhiều người, tương lai của ngành sẽ được định hình bằng cách chuyển đổi dữ liệu thành những thông tin chi tiết có thể hành động giúp doanh nghiệp khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Phần mềm kế toán đám mây ở đây để tồn tại

Thị trường phần mềm kế toán toàn cầu sẽ trị giá 11,8 tỷ đô la vào năm 2026. Các ứng dụng phần mềm như một dịch vụ dựa trên đám mây đang nhân lên về số lượng và mang lại những lợi ích đáng kể khó có thể sánh kịp. Và tiếp nhận đã là đáng kể. Có khả năng trong tương lai gần, phần mềm kế toán đám mây cũng như thị trường cho các ứng dụng tích hợp đang phát triển xung quanh nó, có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn trong thế giới kế toán.

Hãy học kế toán ngay từ bây giờ, bởi lẽ máy móc có hiện đại cách máy cũng cần có trí óc của con người điều phối, và đặc biệt trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần có đội ngũ kế toán.